Giá máy CNC - Hướng dẫn so sánh chi phí

22/09/2020, 18:47 PM

CNC Machine Price Comparison Hwacheon

 

Thắc mắc tại sao máy công cụ CNC với các thông số kỹ thuật tương tự lại có giá chênh lệch khi so sánh giữa danh mục và báo giá? Có phải giá cao hơn nghĩa là chất lượng, hiệu suất và độ bền của máy tốt hơn không?

Bạn có thấy rằng các máy CNC mới mua không chỉ hoạt động tốt hơn các máy cũ mà các công cụ cắt cũng có tuổi thọ lâu hơn không? Điều khiển máy CNC mới có cải tiến hơn nhiều so với phiên bản trước không? Hay công nghệ đã được cải tiến quá nhiều nên chỉ đơn giản là mới hơn phải tốt hơn?

Giữa cùng một mẫu máy CNC được mua hiện tại và 5 năm trước sẽ không cho thấy sự khác biệt nhiều về hiệu suất trừ khi có những nâng cấp lớn từ nhà sản xuất hoặc một thế hệ điều khiển CNC mới hơn là tiêu chuẩn tại thời điểm mua.

Để đơn giản hóa việc so sánh, chúng tôi sẽ sử dụng một máy công cụ CNC mới được sản xuất - Trung tâm gia công dọc (VMC) với hành trình X 1000 mm và ở cấu hình tiêu chuẩn có sẵn.

Những chiếc máy như vậy thường được bán với số lượng lớn trên tất cả các thị trường. Chúng được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng khuôn, các bộ phận, kỹ thuật nói chung và sản xuất bộ phận, ứng dụng y tế, nha khoa, hàng không vũ trụ, dầu và khí đốt, cũng như các ứng dụng quân sự và các ngành công nghiệp khác nhau.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các khả năng có thể và sẽ ảnh hưởng đến cách định giá một máy CNC.

Material And Casting Technology Hwacheon

 

#1 Công nghệ đúc và vật liệu

Cho đến ngày nay, hầu hết các thành phần trong máy công cụ CNC - giường máy, vỏ trục chính, bàn, cột, cầu trượt và các thành phần khác - vẫn được làm bằng sắt đúc.

Lưu ý rằng sự khác biệt về thành phần vật liệu, công nghệ và quy trình đúc cũng như chất lượng cơ bản của quá trình sản xuất sẽ ảnh hưởng đến giá thành máy. Bạn cũng cần lưu ý xem vật đúc được sản xuất ở đâu và của công ty nào.

Vật liệu kém chất lượng hoặc quá trình đúc yếu kém ảnh hưởng đáng kể đến độ cứng, kiểm soát nhiệt độ, độ rung và những khác biệt khác không chỉ trong quá trình gia công các bộ phận đúc đó, mà còn ảnh hưởng nhiều hơn đến hiệu suất và chất lượng của Máy CNC thành phẩm.

Trong quá trình sản xuất các bộ phận đúc, các khu vực bề mặt như đường dẫn, ghế chịu lực và các khu vực quan trọng khác cần được gia công, làm cứng và mài. Sản xuất đúc kém và không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sẽ dẫn đến các sai sót như bọt khí nổi lên trên bề mặt, các vết nứt và thậm chí các vật liệu lạ như cát và đá có thể xuất hiện.

Có một số công ty có thể sản xuất vật đúc chất lượng cho máy công cụ. Tập đoàn Hwacheon là một trong số công ty ít ỏi đó. Kinh nghiệm của chúng tôi trong nhiều thập kỷ đã dạy chúng tôi cách trộn hỗn hợp đúc phù hợp và đổ chính xác vật đúc lỏng vào khuôn chất lượng cao - những kết quả đã được chứng minh này được phản ánh qua việc máy của chúng tôi có các bộ phận đúc ổn định và lâu dài cung cấp hiệu suất chất lượng trong thời gian dài hơn đối thủ cạnh tranh.

Không có gì ngạc nhiên khi các vật đúc được sản xuất với chi phí chế tạo thấp có thể mang lại lợi nhuận tài chính ngay cả khi đã trang trải các chi phí vận chuyển, thông quan và phí xử lý. Tuy nhiên, lợi ích tiền tệ thu được từ việc tiết kiệm trong lĩnh vực kỹ thuật không đánh đổi chất lượng và hiệu suất trong thời gian dài.

Lưu ý: Dấu hiệu của vật liệu đúc kém chất lượng:

 • Bàn máy, ngay cả chất lượng vật liệu tốt, nếu được đổ kém và không được thay đổi đúng cách để giải phóng lực căng bên trong, sẽ bị nứt - sớm hay muộn.
 • Các vết nứt trên vật đúc không thể nhìn thấy ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng sẽ tạo ra những rung động không chủ ý dẫn đến hỏng hóc hoàn toàn cho máy công cụ CNC đắt tiền của bạn.
 • Tuổi thọ dụng cụ sẽ bị rút ngắn, kéo theo đó là độ hoàn thiện bề mặt kém và giảm độ ổn định.

Tóm lại, một bộ phận đúc chất lượng là nền tảng cho một máy công cụ chất lượng cao, cứng và ổn định.

Trường hợp chênh lệch giá số Một

 

CNC Control Hwacheon

#2 Bộ điều khiển CNC

Tiếp theo, hãy xem xét các loại điều khiển CNC được sử dụng trong máy công cụ của bạn.

FANUC Oi trông giống nhau về tên gọi khi được sử dụng trên các nhãn hiệu máy khác nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt có thể khá lớn mặc dù cùng một tên.

Trong ngành, các nhà sản xuất máy công cụ có thể chọn các gói và tiêu chuẩn Điều khiển CNC theo mong muốn. Sự khác biệt về giá thường đi kèm với sự khác biệt về thông số kỹ thuật. Các chức năng cụ thể có thể không hoạt động hoặc không được mở để sử dụng. Tốc độ tính toán của mỗi khối CNC có thể khác nhau. Có thể thiếu các chức năng nhìn xa (quan trọng đối với gia công đường viền của 2D và đặc biệt là 3D).

Kết quả cuối cùng? Chế độ cắt chậm hơn và chu kỳ gia công dài hơn.

Lưu ý: Tốc độ trục chính tối đa có sẵn phải phù hợp với tốc độ nạp liệu tối đa.

Sử dụng động cơ Alpha hoặc Beta cũng dẫn đến khác biệt về giá. Số lượng trục được điều khiển đồng thời càng lớn, đường viền của bộ phận càng phức tạp, yêu cầu càng cao từ điều khiển CNC cũng như từ cơ khí chế tạo của máy.

Tự hỏi tại sao máy của bạn "vượt quá" các góc?

Điều này là do cấu trúc cơ học, thiết kế và chế tạo của máy yếu. Những sai sót như vậy không thể được kiểm soát bằng bù điều khiển CNC. Chúng sẽ bộc lộ rõ ​​điểm yếu của mình sau một thời gian ngắn hoạt động, dẫn đến chi phí dài hạn cao hơn. Đương nhiên, chi phí để chế tạo những chiếc máy như vậy rẻ hơn đáng kể.

Tóm lại, một cấu trúc cơ khí được thiết kế và chế tạo chính xác của một máy công cụ CNC cần rất ít sự “tinh chỉnh” bởi bộ điều khiển CNC.

Các thiết kế máy công cụ Hwacheon được chế tạo chính xác về mặt cơ khí, mạnh mẽ và bền lâu. Chúng tôi đảm bảo rằng máy của chúng tôi có độ chính xác tốt nhất thông qua việc tinh chỉnh độ và chỉ tuân theo các tiêu chuẩn đo laser nghiêm ngặt.

Trường hợp chênh lệch giá số Hai

 

Bearings And Spindle Design Hwacheon

#3 Thiết kế vòng bi và trục chính

Ngay cả cùng một thương hiệu cũng cung cấp các loại vòng bi chất lượng khác nhau - loại vòng bi phù hợp cho mọi mục đích và cách sử dụng.

Chỉ riêng trục chính “Trái tim của bất kỳ máy công cụ CNC” nào không làm cho Trung tâm Gia công CNC như Hwacheon VESTA-1000 + trở thành một chiếc máy khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, trục chính là thành phần chính và quan trọng tạo nên sự khác biệt về tốc độ, độ cứng và hiệu quả.

Tất cả các trục quay của Hwacheon - có thể là để tiện hoặc phay - đều được thiết kế và chế tạo trong nhà và do đó có toàn quyền kiểm soát trong quá trình sản xuất để tạo ra các trục quay chất lượng. Số lượng, loại và cấp vòng bi được sử dụng, bao gồm cả hệ thống làm mát được sử dụng là những dấu hiệu cho thấy trục chính được chuẩn bị tốt như thế nào để vận hành sản xuất hàng ngày trên thị trường.

Tiết kiệm chênh lệch giá vài nghìn đô la cho một trục quay rẻ hơn, yếu hơn và được thiết kế kém hơn không bao giờ là đáng giá. Một Trung tâm gia công CNC được làm bằng cơ khí cứng và chắc chắn với trục chính chất lượng cao tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu suất và đáng để trả thêm chi phí.

Trường hợp chênh lệch giá số Ba

 

#4 Hướng dẫn Thiết kế và Chế tạo

Về cơ bản có hai thiết kế đường dẫn hướng chính được sử dụng cho Trung tâm gia công CNC cũng như Trung tâm tiện CNC: Cách dẫn hướng hộp rắn và Cách dẫn hướng tuyến tính (Loại bi hoặc Loại con lăn).

Hướng dẫn con lăn tuyến tính được sử dụng trên Hwacheon VESTA-1000+ (đây là Trung tâm gia công tiêu biểu trên thị trường 1000mm). Sử dụng điều này làm ví dụ, sự khác biệt trong thiết kế giữa hai loại như sau:

 • Cách dẫn bóng
  Chỉ được sử dụng để cắt nhẹ, chúng cung cấp tốc độ tốt và chuyển động trơn tru do ít ma sát hơn. Tuy nhiên, các cách dẫn hướng bi không hoạt động tốt khi cần cắt các vật liệu cứng hơn hoặc gia công nặng hơn. Việc hấp thụ các rung động bị hạn chế bởi áp suất và tiếp xúc bề mặt “điểm”. Mọi áp lực và rung động tạo ra trong quá trình cắt sẽ chỉ tiếp xúc với bề mặt một điểm. Đương nhiên, giá rẻ hơn so với các phiên bản kiểu "Con lăn"..
 • Các cách hướng dẫn con lăn
  Ưu việt hơn các cách dẫn hướng bi, các cách dẫn hướng con lăn được sử dụng cho các trung tâm gia công và trung tâm tiện có độ chính xác cao. Có khả năng hấp thụ lượng lớn áp lực tải và rung động, chúng mang lại chuyển động mượt mà ngay cả trong các chuyển động dưới micromet. Do đó, máy của bạn sẽ không gặp phải “hiệu ứng trượt dính”. Không giống như trước đây, thiết kế con lăn cung cấp tiếp xúc bề mặt rộng hơn nhiều cho phép hấp thụ tải trọng gia công và rung động.

Để đảm bảo rằng hiệu suất máy công cụ của bạn không bị ảnh hưởng, Hwacheon sử dụng Cách hướng dẫn con lăn tuyến tính do một công ty có uy tín ở Đức thực hiện trên tất cả các Máy CNC của chúng tôi. Chúng bao gồm dòng trung tâm gia công Hwacheon VESTA. Kích thước và số lượng khối / giày được sử dụng trên mỗi thanh ray khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và mục đích của từng máy.

Giá của Cách dẫn hướng con lăn tuyến tính có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào thương hiệu, loại, kích thước, chất lượng và quốc gia xuất xứ.

Lưu ý: Các sản phẩm được sản xuất tại các quốc gia có uy tín và bởi các nhà sản xuất có uy tín sẽ không có giá đắt hơn do tỷ suất lợi nhuận cao. Thay vào đó, chúng tốn kém hơn do vật liệu, chất lượng và hiệu quả.

Trường hợp chênh lệch giá số Bốn

 

Long-Term Cost Benefits Hwacheon

Lợi ích chi phí dài hạn của việc đầu tư cho máy chất lượng cao

Tóm lại, bạn đã biết rằng vật liệu và vật đúc được sử dụng, thiết kế và chế tạo cơ khí tổng thể, chất lượng ổ trục và thiết kế trục chính, cũng như cách dẫn hướng ảnh hưởng đến sự khác biệt trong giá máy công cụ CNC. Chúng tôi cũng đã giải thích những lợi ích của việc đầu tư vào máy móc chất lượng tốt hơn.

Chi thêm vài nghìn đô la cho máy công cụ của bạn có thể mang lại cho bạn những lợi ích sau:

 • Tuổi thọ dụng cụ dài hơn (dài hơn tới bốn lần, tùy thuộc vào ứng dụng và quy trình) do chất lượng đúc cao hơn và cấu trúc thiết kế cơ khí của máy.
 • Chất lượng bề mặt tốt hơn nhờ giảm thiểu rung động khi chúng được hấp thụ bằng máy đúc
 • Thời gian chu kỳ ngắn hơn vì điều khiển CNC đã chọn thời gian xử lý nhanh hơn và chức năng nhìn trước lớn hơn cộng với việc xây dựng cơ khí mạnh mẽ hơn của máyThời gian chu kỳ ngắn hơn vì điều khiển CNC đã chọn thời gian xử lý nhanh hơn và chức năng nhìn trước lớn hơn cộng với việc xây dựng cơ khí mạnh mẽ hơn của máy
 • Thiết kế trục chính cứng cáp và mạnh mẽ hơn với khả năng kiểm soát nhiệt độ ổn định và tốt hơn bằng cách giảm thiểu rung động
 • Hệ thống dẫn hướng giúp di chuyển trơn tru bằng cách hấp thụ tải trọng cao hơn và rung động trên diện tích rộng hơn (loại con lăn so với loại bi)
 • Vòng bi và Ốc bi có chất lượng tuyệt vời và từ nhà sản xuất uy tín chắc chắn sẽ tạo nên sự khác biệt cho bạn khi được sử dụng trong thiết kế máy cơ khí cứng

Những người vận hành máy công cụ có kinh nghiệm biết sự khác biệt giữa những gì họ nhìn thấy trong catalog và máy thật. Những khác biệt này giải thích tại sao máy này đắt hơn máy kia.

Khách hàng của chúng tôi thường ngạc nhiên với máy CNC Hwacheon. Sử dụng cùng một công cụ và cùng một chương trình, chúng có thể đạt được thời gian chu kỳ giảm đáng kể với mức độ chính xác cao hơn so với “phiên bản thông số kỹ thuật tương đương và chi phí thấp hơn” trước đây của máy công cụ CNC.

Lợi ích của việc chi tiêu vài nghìn đô la vượt xa chi phí của việc có thời gian chu kỳ dài hơn hoặc tuổi thọ dụng cụ ngắn hơn. Như đã nói, không phải khoản đầu tư rẻ nhất là khoản đầu tư thông minh nhất.

Ý kiến bạn đọc